Triệu chứng bệnh chàm cần biết để phát hiện bệnh sớm nhất?

Triệu chứng bệnh chàm ở thời điểm bệnh mới chớm nở có biểu hiện khá giống với tình trạng khô nứt nẻ da vào mùa hanh khô, hoặc vết thương do côn trùng cắn, dị ứng với thành phần nào đó. Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm để có phương pháp điều trị ngay khi mắc bệnh là rất khó khăn.

Triệu chứng bệnh chàm như thế nào?

Biểu hiện của bệnh chàm có thể theo các giai đoạn sau một cách rõ rệt hoặc không

– Giai đoạn da ửng đỏ, vùng da bị tổn thương nhiễm trùng và phát triển bắt đầu hình thành chàm sẽ xuất hiện những mảng đỏ và cảm giác ngứa, hình thành các mụn nước li ti.

– Giai đoạn tiếp theo là giai đoạn mụn nước hình thành và lây lan rộng hơn tạo thành mụn nước lớn và từng mảng dày đặc. Bên trong mụn nước chứa dịch nước và chúng nổi lên dữ dội hơn tùy từng thời điểm.

– Giai đoạn mụn nước bị tác nhân như va chạm hoặc tự vỡ, đây là giai đoạn người bệnh thấy ngứa và đau rát nhất, nguy cơ mắc chàm bội nhiễm rất cao nếu không xử lý tốt.

– Giai đoạn mụn nước biến mất để lại trên da những vảy chi chít, da chết, khô ráp, dễ bong tróc, nứt nẻ, chảy máu,da bong ra để lộ ra lớp da non đang hình thành… kéo dài 2-3 ngày sau đó.

– Giai đoạn lớp da non vừa hình thành tiếp tục tự bong tróc hoặc nứt, da chai và dày lên, sắc tố da cũng đỏ hơn.

Triệu chứng bệnh chàm bạn nên biết

Các thể của triệu chứng bệnh chàm.

– Ở đầu ngón tay, ngón chân chủ yếu là biểu hiện khô da, nứt nẻ, da bong nhiều.

– Chàm xuất hiện theo hình tròn, hình ovan, lúc đầu vùng da chàm nhỏ dần dần lan rộng có mụn nước.

– Chàm thể tạng: Ở người lớn thường gặp ở nếp gấp lớn, bàn tay, bàn chân. Ở trẻ nhỏ xuất hiện ở mặt và trán.

– Chàm tiếp xúc: Chàm xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với vật khác như chỗ quai dép, đeo đồng hồ, trang sức, mỹ phẩm, kính mắt,…

Các loại chàm da thường hay thấy?

1. Chàm sữa

Chàm sữa là một bệnh viêm da ở trẻ từ 2-3 tuổi. Biểu hiện bệnh như khô da, tróc da, nứt da, dẫn đến chảy máu khiến trẻ quấy khóc.

Nguyên nhân của bệnh có thể di truyền từ cha, mẹ hoặc ông bà,… cũng mắc các bệnh liên quan đến dị ứng. Bệnh cũng có thể do môi trường sống của bé không tốt như bụi bặm, hóa chất,…mà sức đề kháng của trẻ lại thấp.

2. Chàm bìu

Chàm bìu xuất hiện ở bộ phận sinh dục của phái nam. Biểu hiện như nổi mụn nước, lở loét, ngứa ở bao quy đầu. Dần dần khi bệnh chuyển sang nặng hơn, vùng chàm sẽ lan xuống cả bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân chàm bìu có thể do hậu quả của chấn thương, vùng kín bị ẩm ướt không sạch sẽ lâu ngày, dị ứng với xà phòng…

3. Chàm tổ đỉa

Triệu chứng bệnh chàm là trên da xuất hiện tổn thương, mụn nước thành nhóm lớn, ngứa ngáy đau rát. Vùng da dễ mắc nhất là lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Các triệu chứng bệnh chàm của từng loại chàm da

4. Chàm môi

Chàm môi có các biểu hiện như khô, nứt mép hoặc môi đỏ và sưng lan rộng.

Nguyên nhân gây chàm môi có thể do thời tiết hanh khô, dị ứng tiếp xúc với chất tẩy rửa, mỹ phẩm như son chứa nhiều chì, kém chất lượng.

Do da môi khá mỏng manh nên việc điều trị cần kết hợp bôi thuốc với chế độ ăn uống đặc biệt là tránh xa mỹ phẩm.

5. Chàm khô.

Triệu chứng bệnh chàm khô rất dễ gặp và phổ biến nhất.

Nguyên nhân chính do độ ẩm thấp, đổ mồ hôi nhiều, viêm nhiễm vi khuẩn. Biểu hiện rõ rệt nhất là da khô, nứt nẻ, nổi mụn nhỏ dưới da.

Có thể thấy triệu chứng bệnh chàm khá dễ gây nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Chính vì vậy, người bệnh nên đi khám bác sĩ để có được phương pháp điều trị tốt nhất phù hợp với tiến triển của bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *