Top 4 bài thuốc chữa chàm sữa bằng đông y hiệu quả

Bệnh chàm hay còn được biết đến là một bệnh da liễu về viêm da cơ địa. Bệnh thường gặp phổ biến ở trẻ em. Do hệ thống miễn dịch, sức đề kháng còn non yếu. Bệnh là một dạng viêm nhiễm do sự tấn công của vi khuẩn. Nếu không phát hiện, điều trị bệnh kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần trẻ. Dưới đây là top 4 bài thuốc chữa chàm sữa bằng đông y hiệu quả.

Top 4 bài thuốc chữa chàm sữa bằng đông y
Top 4 bài thuốc chữa chàm sữa bằng đông y 

Thế nào là bệnh chàm sữa?

Bệnh chàm sữa là tình trạng viêm nhiễm da hình đồng xu ở trẻ nhỏ. Bệnh được chia ra làm giai đoạn cấp và mãn tính. Trong giai đoạn cấp tính lại chia nhỏ ra làm bệnh do thấp nhiệt và bệnh do phong nhiệt. Để điều trị bệnh hiệu quả cần nắm được nguyên tắc thanh nhiệt, hóa thấp cho thấp nhiệt. Và sơ phong thanh nhiệt trừ thấp cho phong nhiệt để điều trị.

Bệnh chàm sữa ở trẻ nhỏ
Bệnh chàm sữa ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ, nhiều người lo ngại tác dụng phụ của thuốc tây y. Và các nguy cơ kháng thuốc, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ. Vì vậy họ tìm đến giải pháp điều trị chữa chàm sữa bằng đông y.

Top 4 bài thuốc chữa chàm sữa bằng đông y hiệu quả

Bài thuốc chữa chàm sữa bằng đông y
Bài thuốc chữa chàm sữa bằng đông y

Bài thuốc uống cho chàm sữa cấp tính thấp nhiệt

Chàm sữa cấp tính thấp nhiệt: da hơi mẩn đỏ, có triệu chứng ngứa. Sau một thời gian, có thể xuất hiện mụn nước, lở loét, vỡ mụn chảy dịch vàng.

Bài thuốc: Sài đất 100g, 20g  mỗi vị bồ công anh, cỏ mần trầu, ké đầu ngựa , kim ngân hoa , cam thảo đất , kinh giới , thổ phục linh .

Cách điều chế: đem tất cả các dược liệu đun sôi với khoảng 1 lít nước đến khi còn khoảng 2/3 nước. Chắt lấy khoảng một cốc nước cho trẻ uống 1 lần/ngày.

Bài thuốc uông trị chàm khô tiêu phong

Bài thuốc: 12g mỗi vị Ngưu bàng tử , hoàng liên , mộc thông , hoàng bá , xa tiền, khổ sâm ,16g mỗi vị  sinh địa , 8g) mỗi vị bạch tiễn bì, phục linh, thương truật, 4g bạc hà.

Cách điều chế: Đem tất cả các nguyên liệu sắc lên vơi 1 lít nước. Đun đến khi còn 1/3 nước thuốc, chắt ra cốc uống. Liều lương 1 thang/ngày.

Bài thuốc uống chữa chàm sữa cấp tính phong nhiệt

Chàm sữa cấp tính phong nhiệt: có triệu chứng da mẩn đỏ, mọc mụn nước. Phát ban ra toàn thân, cả người ngứa ngáy, mụn nước, nhưng giảm tình trạng lở loét.

Bài thuốc: 12g mỗi vị Khổ sâm, kinh giới, phòng phong, mộc thông, ngưu bàng từ, 6g thuyền thoái, 20g thạch cao, 8g trĩ mai.

Cách điều chế: tán tất cả các nguyên liệu trên thành bột rồi đem pha với nước ấm để uống. Liều lượng uống 2 lân/ ngày vào mỗi sáng và tối.

Bài thuốc ngâm rửa và bôi ngoài da

Bài thuốc ngâm rửa bằng lá trầu không
Bài thuốc ngâm rửa bằng lá trầu không

Bài thuốc ngâm rửa: 100g mỗi vị lá vôi tươi và lá kinh giới.

Cách dùng: đem nguyên liệu rửa sạch, đun sôi với nước sạch. Đợi nước nguồi bớt dùng để ngâm rửa vết tổn thương trước khi bôi.

Bài thuốc bôi: 40g vỏ núc nác, 20g nghệ, ít dầu vừng.

Cách dùng: đem tán các nguyên liệu nhuyễn ra rồi bôi lên ngoài da bị tổn thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *