Thuốc trị bệnh chàm ở trẻ em – Kiến thức cho các bậc phụ huynh

Thuốc trị bệnh chàm ở trẻ em là luôn là vấn đề được quan tâm trên hết của các bậc phụ huynh có con mắc bệnh chàm da. Chàm ở trẻ nhỏ tuy không ảnh hưởng đến tính mạng tuy nhiên khiến cho trẻ và gia đình gặp nhiều rắc rối như khiến bé quấy khóc kéo dài, ảnh hưởng đến quá trình phát triển và hoàn thiện của trẻ.

Bệnh chàm ở trẻ em như thế nào?

Bệnh chàm ở trẻ em hay chính là viêm da cơ địa xảy ra do nguyên nhân chính là trẻ có sức đề kháng yếu khi bị tấn công bởi các nhân tố bên ngoài dễ gây kích ứng và viêm nhiễm ở da. Hoặc có thể trẻ di truyền bệnh từ cha mẹ cũng mắc các bệnh liên quan đến dị ứng.

Ở giai đoạn đầu trên da của trẻ xuất hiện các mảng da đỏ, gây ngứa khiến bé khó chịu và dùng tay gãi. Lâu dần xuất hiện các mụn nước li ti, lớn dần và vỡ ra chảy dịch nước khiến viêm loét hơn. Khi phát bệnh nặng, trẻ có thể dễ phát sốt do không thích ứng kịp với bệnh. 

Ở giai đoạn cuối là việc hình thành các mảng da chết, khô nứt , dễ bong vảy.

Biểu hiện bệnh chàm ở trẻ em

Sử dụng thuốc trị bệnh chàm ở trẻ em như thế nào?

Bệnh chàm ở trẻ em có triệu chứng kéo dài, khiến trẻ quấy khóc, ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị. Vì vậy, đòi hỏi các bậc phụ huynh cần kiên trì, nhẫn nại để chăm sóc bé theo các hướng dẫn của bác sĩ.

Mục tiêu của trị bệnh chàm ở trẻ em là làm chống viêm, chống khuẩn, giảm thiểu các biểu hiện, ngăn chặn nguy cơ bệnh lây lan, từ đó điều trị bệnh triệt để.

Một số loại thuốc trị bệnh chàm ở trẻ em có thể sử dụng.

– Thuốc chống viêm, chống khuẩn: Bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh uống như amoxicilin, cephalosporin,…; dung dịch làm sạch vùng da bị chàm như xanh metylen, milian,…; kháng sinh dạng bôi như cream synalar-neomycin, cream celestoderm-neomycin.

– Thuốc làm giảm ngứa: để dễ sử dụng có thể sử dụng dạng thuốc uống siro phenergan, sirô théralèn, chlorpheniramin…

– Thuốc bôi có chứa thành phần corticosteroid làm giảm các biểu hiện da khô, bong tróc, mẩn đỏ,…

Việc sử dụng các loại thuốc này cần rất hạn chế và có hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, cha mẹ không tự ý mua thuốc cho trẻ dùng và dùng quá liều lượng thuốc quy định dành cho trẻ nhỏ.

Thuốc trị bệnh chàm ở trẻ em bằng nguyên liệu thiên nhiên.

Cùng với quá trình điều trị bằng thuốc đặc trị, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp dân gian khác để hỗ trợ bệnh nhanh khỏi hơn ngay tại nhà của mình.

– Dùng dầu dừa nguyên chất bôi lên vùng da bị chàm đã được vệ sinh sạch trước để khoảng 20 phút sau đó lau và rửa sạch lại với nước.

– Dùng lá chè xanh hoặc lá ổi nấu với nước trắng pha cho trẻ tắm và ngâm vùng da bị chàm, có thể dùng bã chà nhẹ nhàng lên vùng da tổn thương nhưng chú ý tránh gây xây xát thêm cho da của trẻ.

Thuốc trị bệnh chàm ở trẻ em

Những lưu ý khi trị bệnh chàm ở trẻ em.

Để ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn và để điều trị bệnh có kết quả, phụ huynh nên chú ý các điều sau đây:

– Cho trẻ tránh xa các nguyên nhân gây ra dị ứng như thuốc trừ sâu, bụi bẩn, lông vật nuôi, hóa chất,…

– Giữ cho da của trẻ luôn sạch sẽ, khô và thoáng.

– Thiết kế chế độ ăn uống dinh dưỡng, tăng sức khỏe chống chọi lại bệnh tật và các tác nhân như vi khuẩn, virut. Bổ sung cho bé đầy đủ nước, vitamin, rau củ quả tươi,…

– Dưỡng ẩm cho da bé bằng các thành phần thiên nhiên như dầu dừa, dầu ô lưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *