Những điều ít người biết về bệnh tổ đỉa lòng bàn chân

Bệnh tổ đỉa lòng bàn chân là gì?

Bệnh tổ đỉa là một dạng đặc biệt của bệnh chàm. Các mụn nước do tổ đỉa chỉ xuất hiện ở bàn tay và bàn chân. Tổ đỉa lòng bàn chân là tình trạng các mụn nước tổ đỉa chủ yếu tập trung ở lòng bàn chân.

tổ đỉa lòng bàn chân

Tổ đỉa lòng bàn chân có thể xảy ra ở cả nam giới và phụ nữ. Nhất là những ai đang trong độ tuổi từ 20 đến 40. Triệu chứng cơ bản và đặc trưng nhất của bệnh tổ đỉa lòng bàn chân là xuất hiện mụn nước. Các mụn nước này thường có những đặc điểm sau:

  • Mụn nước có màu trắng trong, kích thước tương đối nhỏ (khoảng 1 – 2mm). Chúng mọc đối xứng với nhau và không bao giờ vượt qua khỏi cổ chân.
  • Các mụn nước này thường nằm sâu dưới lớp biểu bì của da. Chúng rất khó vỡ, thường tự khô lại, kết vảy và bong ra.

triệu chứng tổ đỉa lòng bàn chân

  • Mụn nước có thể mọc đơn lẻ. Hoặc liên kết với nhau thành từng mảng lớn nổi lên trên bề mặt da. Đôi khi, các mụn nước tại một vị trí liên kết với nhau sẽ tạo thành bóng nước lớn.
  • Bệnh tổ đỉa lòng bàn chân thường xuất hiện từng đợt. Trước khi xuất hiện mụn nước, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy và nóng rát ở lòng bàn chân. Một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng tăng tiết mồ hôi.
  • Đặc biệt, cảm giác ngứa rát sẽ kéo dài trong suốt các giai đoạn phát triển của mụn nước.

Bị bệnh tổ đỉa lòng bàn chân phải làm sao?

– Bệnh tổ đỉa lòng bàn chân không gây nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, nó gây ngứa rát khó chịu và khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại.

– Vì vậy, khi mắc phải bệnh tổ đỉa lòng bàn chân, người bệnh nên nhanh chóng thăm khám và điều trị. Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa lòng bàn chân vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên căn bệnh này thường có liên quan mật thiết với các yếu tố như: dị ứng, cơ địa mẫn cảm, nhiễm khuẩn.

– Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ da liễu sẽ đưa ra phương pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da kết hợp với thuốc uống.

điều trị tổ đỉa lòng bàn chân

– Việc dùng thuốc uống hay thuốc bôi đều phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc để tránh bị nhiễm độc hay gặp phải một số tác dụng phụ nguy hiểm khác.

– Quá trình điều trị tổ đỉa lòng bàn chân tương đối khó khăn và kéo dài. Nguyên nhân là do bạn thường xuyên di chuyển, nên lòng bàn chân sẽ ma sát với giày dép. Từ đó khiến các mụn nước vừa lành có thể bị tổn thương trở lại.

– Do đó, để bệnh nhanh khỏi, người bệnh nên hạn chế đi lại. Đồng thời nên thường xuyên vệ sinh lòng bàn chân thật sạch sẽ và chăm sóc da chân thật tốt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh tổ đỉa lòng bàn chân. Hy vọng, sẽ giúp người bệnh hiểu rõ hơn về căn bệnh này, đồng thời tích cực hơn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *