Những cách trị tổ đỉa tận gốc, hiệu quả và không tái phát

Trị tổ đỉa tận gốc bằng phương pháp Tây y

Tổ đỉa là một thể đặc biệt của bệnh Eczema (chàm). Chủ yếu xuất hiện ở lòng bàn chân – bàn tay, mặt bên cũng như 2 mặt trên dưới ngón tay và ngón chân.

Bệnh tổ đỉa hoàn toàn có thể chữa khỏi. Thế nhưng người bệnh phải biết giữ gìn vệ sinh để phòng ngừa bệnh tái phát. Tùy vào giai đoạn và mức độ nặng nhẹ mà bệnh tổ đỉa được điều trị như sau:

Tổ đỉa giai đoạn cấp

  • Dùng dung dịch Jarish bôi lên nốt mụn đến khi nước chảy ra hết. Bôi dung dịch metylen xanh, castellani khi có hiện tượng bội nhiễm.
  • Dùng kháng sinh và thuốc uống kháng histamin để phòng ngừa bội nhiễm. Nếu bệnh nặng có thể dùng thuốc có chứa corticoid liều thấp theo chỉ định của bác sĩ.

trị tổ đỉa tận gốc

Tổ đỉa giai đoạn bán cấp

  • Dùng hồ tetrapred hay hồ nước bôi trực tiếp lên mụn nước đến khi tình trạng sưng đỏ và phù nề giảm đi. Ngoài ra còn có thể kết hợp với thuốc kháng sinh dạng kem bôi có chứa corticoid.
  • Thuốc uống thì tiếp tục dùng như giai đoạn cấp.

Tổ đỉa giai đoạn mãn tính

  • Bôi các loại thuốc mỡ có thành phần corticoid cùng với một số loại thuốc làm ẩm da.
  • Thuốc thuốc thì tiếp tục dùng thuốc kháng histamin và một số vitamin như A, C, E.

Trị tổ đỉa tận gốc bằng phương pháp dân gian

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc Tây y, người bệnh cũng có thể tham khảo và áp dụng bài thuốc dân gian để trị tổ đỉa. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian thường được dùng khá phổ biến trong việc điều trị tổ đỉa:

trị tổ đỉa tận gốc bằng lá mò trắng

Lá mò trắng

  • Lấy khoảng 100g lá mò trắng rửa sạch, đun sôi với nước. Nên cho nhiều nước vào sau đó đun cho đặc lại.
  • Sau đó, cho nước ra chậu đến khi có độ ấm vừa phải thì ngâm tay và chân. Chú ý, mực nước phải ngập qua bàn tay và bàn chân.
  • Sau khi ngâm xong thì dùng khăn lau khô. Thực hiện 1 – 2 lần/ ngày.

Lưu ý: không nên gãi, không nên ăn hải sản, thịt gà và thịt chó. Giữ chân tay luôn khô thoáng và sạch sẽ để bệnh nhanh khỏi.

chữa tổ đỉa bằng lá trầu không

Lá trầu không

Để trị tổ đỉa tận gốc bằng lá trầu không, bạn có thể áp dụng một trong hai cách sau:

Lá trầu không và muối: Lấy khoảng 30g lá trầu không, rửa sạch, vò nát với 200ml nước, cho vào nồi đun sôi trong 10 phút. Sau đó cho thêm 1 thìa muối vào và khuấy đều. Dùng hỗn hợp nước này rửa vùng da bị tổ đỉa.

Ngoài ra có thể giã nhuyễn lá trầu không với muối rồi nhẹ nhàng chà lên vùng da bị tổ đỉa. Đây cũng là cách hỗ trợ điều trị bệnh đơn giản mà hiệu quả.

trị tổ đỉa tận gốc bằng lá trầu không

Lá trầu không + phèn chua: Chuẩn bị 1 cục phèn chua và 30g lá trầu không. Lá trầu không vò nát, cho vào nồi, sau đó cho thêm 1 cục phèn chua và nước vào. Đun sôi và hãm trong khoảng 2 phút. Dùng nước này ngâm tay và chân trước khi ngủ bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn đấy.

Mong rằng, qua những biện pháp kể trên sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh tổ đỉa. Tuy nhiên, nếu tổ đỉa lâu ngày không khỏi thì hãy khám và điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *