Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa

Nguyên nhân gây ra bệnh tổ đỉa là gì?

Bệnh tổ đỉa hay nấm tổ đỉa là một dạng viêm da, đồng thời cũng là thể đặc biệt của bệnh chàm Eczema. Tuy nhiên, khác với bệnh chàm Eczema, nấm tổ đỉa chỉ xuất hiện ở một vài khu vực nhất định như: lòng bàn tay và chân, rìa ngón tay và ngón chân.

Đây là căn bệnh da liễu thường gặp, khởi phát một cách đột ngột, kéo dài dai dẳng và thường tái phát theo chu kỳ. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa như:

nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa

– Nhiễm khuẩn hay dị ứng với hóa chất

Dị ứng với các loại hóa chất trong sinh hoạt hay công việc, nhiễm các loại vi khuẩn khi tiếp xúc với nước bẩn và bùn đất. Theo các nhà khoa học thì các yếu tố kể trên là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này.

– Di truyền

Nếu trong gia đình đã từng có người thân từng mắc bệnh tổ đỉa thì khả năng bạn mắc phải căn bệnh này sẽ cao hơn bình thường.

– Do thời tiết hay lạm dụng thuốc

Thời thiết thay đổi đột ngột, chịu ảnh hưởng của ánh sáng hay khí hậu nóng ẩm, lạm dụng các loại thuốc Tây y… cũng có thể là nguyên nhân khiến bệnh tổ đỉa bùng phát.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa thường có những biểu hiện bên ngoài rất đặc trưng. Vì thế người bệnh có thể dễ dàng quan sát và nhận biết bệnh bằng mắt thường. Dưới đây là một số biểu hiện đặc trưng của bệnh tổ đỉa:

bệnh tổ đỉa

– Xuất hiện các mụn nước màu trắng có kích thước khoảng 1 – 2mm ở lòng bàn tay và bàn chân, không bao giờ mọc ở cổ tay hay cổ chân.

– Những nốt mụn này rất rắn chắc, khó vỡ và thường mọc thành cụm nổi lên trên bề mặt da. Nhìn bề ngoài, những mụn nước này trông giống như những con đỉa đang bò bên dưới da.

– Những mụn nước này thường không vỡ mà chỉ nhỏ lại và chuyển sang màu vàng. Sau đó bong ra để lộ nền da màu hồng có hình tròn hoặc hình vòng cung và có vảy bao quanh.

– Bệnh tổ đỉa gây cảm giác ngứa ngáy dữ dội khiến người bệnh gãi liên tục. Cũng chính vì vậy đã khiến các mụn nước vỡ ra gây đau rát, khó chịu.

triệu chứng bệnh tổ đỉa

– Tổ đỉa xuất hiện từng đợt, thông thường trước khi phát bệnh thì bệnh nhân sẽ có cảm giác ngứa ngáy dữ dội, một vài trường hợp còn tiết ra mồ hôi. Nếu không kịp thời điều trị thì mụn nước có thể sẽ khô lại hoặc tự vỡ ra, từ đó để lại trên da những mảng sừng nhám có màu vàng đục.

– Trường hợp bị viêm nhiễm thì những mụn nước này sẽ chuyển sang màu đục, vùng da xung quanh sưng đỏ. Ngoài ra còn xuất hiện các hạch bạch huyết kèm theo triệu chứng nóng sốt.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tổ đỉa. Bệnh tổ đỉa gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của da và khiến người bệnh tự ti khi giao tiếp. Vì thế, nếu bạn mắc phải căn bệnh này thì hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị bệnh càng sớm càng tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *