Nguyên nhân hình thành và đặc điểm của bệnh viêm da tổ đỉa

Nguyên nhân hình thành bệnh viêm da tổ đỉa

Tổ đỉa hay viêm da tổ đỉa là bệnh ngoài da thường gặp. Bệnh này ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ của da cũng như có thể để lại sẹo. Vì thế người bệnh chớ nên xem thường.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm da tổ đỉa. Bao gồm:

– Yếu tố tại chỗ: Tiếp xúc với hóa chất như: chất tẩy rửa, nước bẩn, vật liệu xây dựng… gây kích ứng tạo nên phản ứng tổn thương dưới da. Từ đó có thể dẫn đến viêm nhiễm và hình thành nên bệnh tổ đỉa.

nguyên nhân gây viêm da tổ đỉa

– Nhiễm khuẩn: Viêm nhiễm nhẹ ở da hoặc nhiễm trùng tụ vàng cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm da tổ đỉa.

– Do mắc các bệnh ngoài da: Các bệnh ngoài da như: ghẻ lở, viêm da dị ứng, nấm da… cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tổ đỉa.

– Do cơ thể mẫn cảm: Những ai có cơ địa mẫn cảm thì rất dễ dàng mắc phải các bệnh ngoài da, trong đó có tổ đỉa.

– Do lạm dụng thuốc tây: Lạm dụng thuốc tây, nhất là thuốc có chứa hoạt chất corticoid cũng có thể bị tổ đỉa. Nguyên nhân là do những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tế bào dưới da.

Đặc điểm của bệnh viêm da tổ đỉa

Viêm da tổ đỉa rất dễ nhận biết bởi triệu chứng điển hình của bệnh là: lòng bàn tay và chân, ngón tay và ngón chân xuất hiện mụn nước. Đặc biệt không bao giờ xuất hiện vượt quá cổ tay và cổ chân.

đặc điểm của bệnh viêm da tổ đỉa

Mụn nước do tổ đỉa thường có các đặc điểm chung sau:

  • Mụn nước có kích thước rất nhỏ, đường kính không quá 3mm. Chúng xuất hiện ở lòng bàn tay và chân, ngón tay và ngón chân.
  • Các mụn nước đục và nằm sâu bên dưới da. Ngang bằng hoặc hơi nhô cao hơn so với bề mặt da và rất khó vỡ. Các mụn nước li ti có thể mọc liên kết với nhau tạo thành bóng nước lớn.
  • Mụn nước có thể gây đau ngứa hoặc không có bất kì triệu chứng gì. Tuy nhiên, sau khi tiếp xúc với nước, xà phòng hoặc chất kích thích thì người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu hơn.

viêm da tổ đỉa

  • Khi gãi, mụn nước sẽ vỡ và tiết ra chất dịch. Điều này sẽ khiến da cứng hơn và cuối cùng là nứt ra. Nứt da không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Hơn nữa thường phải mất nhiều tuần mới có thể lành lại. Sau khi da khô sẽ dần kết vảy và bong ra.
  • Chất dịch tiết ra từ mụn nước không phải là mồ hôi như nhiều người lầm tưởng. Thực chất nó là huyết thanh tích lũy giữa tế bào da bị kích thích.
  • Một vài trường hợp, bóng nước xuất hiện còn có thể kèm tình trạng sưng hạch bạch huyết. Lúc này, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy và nóng rang ở cẳng tay, đồng thời nổi hạch ở nách.
  • Móng tay, móng chân cũng có thể bị ảnh hưởng và mất đi hình dạng thông thường.

Trên đây là những nguyên nhân và đặc điểm của bệnh viêm da tổ đỉa. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin đến cho người đọc. Từ đó giúp mọi người có thêm hiểu biết về căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *