Người mắc bệnh chàm móng tay nên điều trị như thế nào?

Bệnh chàm móng tay là một bệnh lý liên quan đến tay. Việc bị chàm khô đầu ngón tay gây nhiều phiền toái trong sinh hoạt. Đặc biệt là khi nhúng nước, chà xát vật cứng gây đau đớn. Bệnh có thể mắc ở bất kỳ ai, vì vây không nên chủ quan. Người mắc bệnh chàm móng tay nên điều trị như thế nào?

Bạn hiểu gì về bệnh chàm ngón tay

Bệnh chàm ngón tay là một bệnh lý móng tay có liên quan đến da liễu. Là tình trạng viêm nhiễm, xuất hiện mụn nước nhỏ ở đầu ngón tay. Bệnh có xu hướng lây lan đối xứng hai bên bàn tay. Bệnh truyền tuần tự từ ngón trỏ sang ngón trỏ tay kia rồi lan sang ngón khác.

Một số trường hợp cơ biểu hiện lột da tấm ở giữa đầu ngón tay gây ngứa. Có đến 40% người mắc bệnh chàm bắt đầu từ chàm đầu ngón tay. Một số trường hợp khác bắt gặp mụn nước ở đẩu ngón tay mất thẩm mỹ. Bệnh không khó trị, có thể điều trị triệt để nhưng phải đáng cách.

Bệnh chàm móng tay khô móng dễ gãy
Bệnh chàm móng tay khô móng dễ gãy

Bệnh chàm móng tay điều trị như thế nào?

Bệnh chàm móng tay là một bệnh lý tay mạn tính, có thể tái phát. Việc điều trị yêu cầu sự kiên trì và tuân thủ quy tắc. Dưới đây là một biện pháp cải thiện giảm triệu chứng bệnh:

Cách chữa bệnh chàm móng tay
Cách chữa bệnh chàm móng tay
  • Dưỡng ẩm tay

Giữ cho làn da và móng ẩm, đàn hồi, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh chàm ngón tay. Các sản phẩm giữ ẩm đảm bảo không chứa hóa chất, lành mạnh không kích ứng da. Được chiết xuất từ thiên nhiên như trà xanh, dầu dừa và kẽm,…là những nguyên liệu tốt. Thời gian sử dụng dưỡng ẩm là ngay sau khi tắm đem lại hiệu quả tốt nhất.

  • Giữ nhiệt độ, độ ẩm không khí ổn định

Bên cạnh việc khóa ẩm cho da, thì cân bằng độ ẩm trong không khí cũng góp phần bảo vệ tay. Các biện pháp sử dụng máy điều hòa, quạt hơi nước,…

  • Hạn chế các nguy cơ, tác nhân

Đối với người mắc bệnh chàm ngón tay, rất nhạy cảm, dể bị tổn thương bởi các tác nhân. Đặc biệt là các sản phẩm hóa chất, tiếp xúc trực tiếp với tay như chất tẩy rửa, xà phong, lông động vật, khói bụi,…Người bệnh nên để ý mình dị ứng với nhân tố nào thì nên phòng ngừa.

Hạn chế dùng chất tẩy rửa hóa chất
Hạn chế dùng chất tẩy rửa hóa chất
  • Cắt ngắn móng tay

Không chỉ đỡ vướng mà còn giúp vệ sinh móng sạch mà tốt hơn. Móng dài tạo môi trường cho vi khuẩn trú ấn, phát triển. Móng dài dễ gãy có thể khiến bệnh thêm tồi tệ. Việc sử dụng móng tay gãi là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm trùng da.

  • Giữ tinh thần thoải mái, bớt căng thẳng

Một trong nhữn yếu tố quan trọng khiến cho bệnh chàm ngón tay thêm nặng là do căng thẳng. Tình trạng kéo dài rối loạn nội tiết tố, suy giảm hệ miễn dịch, vi khuẩn dễ tấn công. Điều cần thiết là tập thể dục, vận động nhiều hơn, ngồi thiền, tập yoga mỗi ngày,…Bên cạnh đó bạn có thể tham gia các hoạt động, nghe nhạc, đọc sách,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *