Người bị bệnh chàm nên ăn gì?

Người bị bệnh chàm cần kiêng những thực phẩm gì, nên ăn những thực phẩm gì? Đâu là những thực phẩm tốt cho cơ thể. Đồng thời tốt cho quá trình chữa trị bệnh chàm. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng tốt. Sẽ có những thực phẩm khiến bệnh nghiêm trọng hơn. Vậy người bị bệnh chàm nên ăn gì?

Người bị bệnh chàm nên ăn gì?
Người bị bệnh chàm nên ăn gì?

Khái quát bệnh chàm

Chàm là một bệnh về da, có biểu hiện lâm sàn mẩn đỏ, viêm da, ngứa ngáy và đóng vẩy. Đây là một căn bệnh gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nặng có thể xuất hiện các vết lở loét, nứt da, khiến cho người bệnh đau đớn. Bệnh chàm thường bắt gặp ở trẻ nhỏ do da còn non yếu, dễ bị tổn thương. Cần điều trị bệnh kịp thời để tránh để lại biến chứng. Đồng thời cần chú ý chế độ ăn uống đối với người bị bệnh chàm. Vậy người bị bệnh chàm nên ăn gì?

Các thực phẩm tốt cho chữa trị bệnh chàm

  • Bổ sung Probiotic vào cơ thể

Probiotic là một hoạt chất trong hệ miễn dịch giúp cân bằng ổn định hệ miễn dịch. Điều này giúp giảm các dấu hiệu của bệnh chàm. Nhờ loại bỏ các vi khuẩn có hại ra khỏi cơ thể. Lưu ý, vơi phụ nữ trong giai đoạn mang bầu thì không nên bổ sung Probiotic. Sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh nhanh hơn, nặng hơn.

  • Bổ sung các thực phẩm chống viêm
Ăn nhiều hải sản thịt đỏ và hạt
Ăn nhiều hải sản thịt đỏ và hạt

Bệnh chàm thường có những triệu chứng viêm, dẫn đến những cơn ngứa rát. Vì vậy, để giảm tình trạng này nên bổ sung nhiểu thực phẩm có khả năng chống viêm, kháng khuẩn. Như cá có chứa hàm lượng lớn omega-3 tăng khả năng miễn dịch, kháng viêm. Vì vậy, nên ăn nhiều các loại hải sản, cá, tôm, cua, hạt và dầu đậu lanh.

  • Bổ sung đẩy đủ các vitamin thiết yếu

Vitamin có vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng da, giúp da khỏe mạnh. Vì vậy, bổ sung nhiều vitamin, cần bằng dưỡng chất trong cơ thể sõ giúp cải thiện tình trạng chàm. Dưới đây là những vitamin cần thiết mà người bệnh chàm nên bổ sung:

Vitamin D:  từ các thực phẩm sữa và chế phẩm từ sữa, tắm nắng mặt trời.

Vitamin E: có trong bơ, hạt nhân và tinh dầu cá.

Vitamin C: có trong hoa quả và rau củ quả.

Kẽm: Có trong các loại thịt đỏ thịt bò, thịt lợn, thịt gà, hải sản và hạt bí.

Bổ sung đẩy đủ vitamin thiết yếu
Bổ sung đẩy đủ vitamin thiết yếu

Các thực phẩm kiêng kỵ khi bị bệnh chàm

  • Tinh bột, đường và chất béo

Các loại thực phẩm có nhiều đường và chứa cacbonhydrate thường làm tăng khả năng nhiễm khuẩn. Những chất này khiến cho lượng insulin trong máu tăng lên, kích thích viêm lan nhanh. Lương chất béo vượt quá cũng là nguyên nhân gây viêm. Vì vậy cần cân bằng, ổn định lượng chất béo trong cơ thể.

  • Mật ong

Mật ong là một sản phẩm chăm sóc làm đẹp tự nhiên, cải thiện làn da trắng, sáng mịn. Tuy nhiên đây lại là sản phẩm không tốt cho người bệnh chàm. Các hoạt chất odium lauryl sulphate, talc,…có trong mật ong khiến cho người bệnh dị ứng. Tình trạng tràm trở nên nặng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *