Mẹo lựa chọn thuốc trị chàm khô mọi người nên biết?

Chàm khô là một loại bệnh dị ứng về da, thuộc trong nhóm các bệnh chàm da, rất dễ gây nhầm lẫn với khô da do thời tiết. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc chữa chàm da lan tràn rộng rãi, nhưng không phải loại nào cũng sử dụng được cho mọi trường hợp chàm da khác nhau, đặc biệt là chàm khô. Thuốc trị chàm khô mang một số đặc điểm riêng về điều trị theo triệu chứng bệnh.

Chàm khô là bệnh như thế nao

Mẹo chọn thuốc điều trị chàm khô.

– Quan trọng đầu tiên là bệnh nhân cần đến kiểm tra sức khỏe để biết mình mắc bệnh gì và nghe tư vấn dùng thuốc đúng cách từ bác sĩ.

– Xác định mức độ nặng nhẹ của bệnh để có liều lượng và loại thuốc phù hợp với tình trạng.

– Xác định được nguyên nhân chính gây ra bệnh chàm khô để có thuốc điều trị tận gốc từ căn nguyên, ngăn ngừa tái phát trở lại.

– Ở các độ tuổi khác nhau, giới tính khác nhau thì liều lượng và loại thuốc cũng khác nhau đáng kể.

– Thuốc trị chàm khô tập trung vào các công dụng chủ yếu sau: kháng khuẩn, giúp giảm ngứa ngáy, ngăn chặn dị ứng, mẫn cảm, viêm nhiễm,…

– Nên lựa chọn thuốc bôi dạng kem, nước, giúp bôi trực tiếp lên vùng da bị chàm dễ dàng, và có thể mang theo khi đi bất cứ đâu.

Thuốc bôi trị chàm khô

Một số loại thuốc trị chàm khô có thể sử dụng.

Bệnh nhân có thể được tư vấn lựa chọn một trong các loại thuốc sau để điều trị chàm khô an toàn, dễ sử dụng, được ưa chuộng sử dụng khá nhiều hiện nay như:

Thuốc dạng bôi điều trị trực tiếp:

-Hồ nước: Loại này chỉ có tác dụng với những triệu chứng ban đầu của bệnh khi vùng da mới mẩn đỏ, mụn nước đã hình thành, giúp giảm ngứa rát hiệu quả.

– Một số dung dịch có tính chất diệt khuẩn như: natri clorid, thuốc tím,… được dùng khi tình trạng đã trở nên nghiêm trọng hơn.

– Thuốc bôi dạng gel: Dùng trong trường hợp chàm da đã phát triển đến giai đoạn cuối và không có dấu hiệu thuyên giảm như: dermovate cream, cream synalar-neomycin,… Nên chú ý khi dùng thuốc bởi dược liệu trong thuốc khá lớn có thể gây các tác dụng ngoài ý muốn khác.

Thuốc bổ trợ hỗ trợ song song: Bên cạnh thuốc điều trị chính bệnh nhân có thể được khuyên dùng một số loại thuốc khác như thuốc giảm ngứa, thuốc an thần, thuốc bổ, vitamin,…

Thuốc trị chàm khô bằng hồ nước

Những lưu ý trong quá trình dùng thuốc trị chàm khô.

– Để thuốc có thể thẩm thấu vào sâu bên trong trị tận gốc bệnh, người bệnh cần vệ sinh vùng da bị chàm trước khi bôi thuốc.

– Không tự ý mua thuốc sử dụng mà không có hướng dẫn của bác sĩ điều trị, bảo quản thuốc theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm, Không sử dụng thuốc quá hạn hay vỏ thuốc bị hư hại.

– Không sử dụng quá liều tránh gây tác dụng phụ. Kiên trì sử dụng thuốc điều trị theo hướng dẫn.

– Trong quá trình điều trị không sử dụng các loại mỹ phẩm bôi trực tiếp lên vùng da bị chàm.

Việc điều trị chàm khô khá dễ chỉ cần người bệnh tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì việc khỏi bệnh hoàn toàn nhanh chóng là có thể thực hiện được. Hy vọng bài viết có những thông tin hữu ích với bạn đọc.

Cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *