Mách các cách chữa bệnh chàm eczema bạn nên biết?

Chàm eczema hay tên khác là chàm da là tình trạng lớp biểu bì của da bị viêm, xuất hiện theo từng đợt hay tái phát khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi hay có tác nhân kích ứng. Bệnh chàm eczema có các biểu hiện khá điển hình là ngứa, nổi ửng đỏ và có cả mụn nước trên da theo từng mảng lúc đầu  thưa cho đến chi chít dần.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh chàm eczema là gì?

Có thể nhắc tới hai nguyên nhân làm xuất hiện bệnh chàm eczema đó là trong gia đình có người thân từng mắc bệnh khi sinh con cháu có tỷ lệ dễ mắc bệnh cao hơn. Nguyên nhân thứ hai là do bản thân người bệnh sức khỏe yếu dễ dị ứng với các tác nhân trong môi trường sống hàng ngày.

Các tác nhân có tính chất dễ gây dị ứng, kích ứng da như: thuốc kháng sinh có dược liệu mạnh, thuốc trừ sâu, phân bón, hải sản, bụi bẩn, phấn hoa, các loại hạt, xà phòng hóa chất tẩy rửa,…

Môi trường sống ô nhiễm không khí, nguồn nước, thời tiết thay đổi đột ngột cơ thể chưa thích nghi kịp, độ ẩm thấp, hanh khô gây mất nước trên da,… cũng là các tác nhân chính làm tăng khả năng mắc bệnh chàm eczema.

Nguyên nhân của bệnh chàm eczema 

Các cách chữa bệnh chàm eczema cần phải biết?

1. Kiểm tra các tác nhân có thể gây nên bệnh: 

Kiểm tra xem bột giặt, mỹ phẩm, nước xả, quần áo, nguồn nước có phải là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh chàm eczema hay không và tiến hành thay thế loại khác phù hợp hơn.

Hoặc có thể bạn dùng với số lượng ít hơn và loại bỏ hết chúng trước khi tiếp xúc lên da, riêng đối với mỹ phẩm sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc chiết xuất thiên nhiên, tẩy trang sạch sẽ sau khi sử dụng và không sử dụng cho vùng da bị chàm.

2. Có biện pháp bảo vệ da tay bị chàm eczema

Nếu đang bị chàm ở tay bạn cần đeo bao tay khi tiếp xúc với các chất như xà phòng giặt quần áo, rửa chén, dầu gội, sữa tắm, mỹ phẩm,…

Còn nếu bị chàm ở mặt khi ra ngoài đường để tránh bụi bặm và nắng nóng bạn có thể sử dụng khẩu trang y tế sạch.

3. Đảm bảo môi trường sống.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường sống là một biện pháp giúp ích cho việc phòng bệnh cũng như ngăn chặn sự lây lan, phát triển nặng và tái phát của bệnh.

Đảm bảo nhiệt độ mát mẻ, thông thoáng gió, không ẩm ướt cũng không quá hanh khô là điều kiện tốt nhất cho da tránh tổn thương và phục hồi tổn thương nhanh.

Các cách chữa bệnh chàm eczema hiệu quả

4. Sử dụng thuốc đặc trị chàm eczema.

Đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được tư vấn sử dụng thuốc điều trị bệnh. Chú ý khi sử dụng thuốc đó là không phải càng bôi nhiều và dày lớp thuốc là thuốc thẩm thấu tốt hơn, mà bạn cần tuân thủ theo liều lượng và tần suất sử dụng đã thông báo bởi bác sĩ.

Chú ý vệ sinh sạch vùng da bị chàm trước khi bôi thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh việc sử dụng thuốc người bệnh cần lưu tâm đến chế độ ăn uống, nghỉ ngơi tốt thì bệnh mới mau khỏi.

Bệnh chàm eczema không khó chữa nhưng cũng không phải đơn giản, đòi hỏi bạn phải kiên trì kết hợp nhiều cách để ngăn ngừa, phòng chống thì từ đó bệnh mới thuyên chuyển theo hướng tịch cực hơn, khả năng khỏi bệnh và bình phục sau bệnh là cao hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *