Eczema tổ đỉa là gì? Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

Eczema tổ đỉa là gì? Biểu hiện của bệnh eczema tổ đỉa

Eczema tổ đỉa là một dạng biến thể của bệnh eczema thông thường. Bệnh này là biểu hiện của tình trạng viêm lớp thượng bì của da. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 20 – 40, nam giới và chị em phụ nữ có khả năng mắc bệnh như nhau.

eczema tổ đỉa

Eczema tổ đỉa là bệnh ngoài da nên không khó để có thể nhận biết bệnh. Sau đây là những biểu hiện điển hình của bệnh eczema tổ đỉa. Bao gồm:

  • Đầu tiên, trên cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những nốt mẩn đỏ. Chúng có thể mọc rời rạc hoặc liên kết thành từng mảng lớn. Xuất hiện cảm giác ngứa ngáy kéo dài.
  • Dần dần, các nốt mẩn đỏ sẽ phát triển thành mụn nước li ti màu trắng. Các mụn nước này có kích thước nhỏ, không quá 3mm và nằm sâu dưới lớp thượng bì.

eczema tổ đỉa là gì

  • Thông thường, các mụn nước do eczema tổ đỉa không vỡ ra. Chúng sẽ tự khô lại và bong tróc vảy.
  • Nếu người bệnh gãi hay chà xát mạnh, mụn nước sẽ vỡ ra và bị nhiễm trùng nặng. Khi đó, mụn nước sẽ sưng lên và tấy đỏ. Đồng thời còn kèm theo các triệu chứng khác như: nổi hạch, sốt.

Eczema tổ đỉa tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng nó gây ngứa ngáy khó chịu. Không những vậy, các tổn thương có thể làm mất thẩm mỹ của làn da. Từ đó khiến người bệnh trở nên tự ti và ngại giao tiếp.

Do vậy, ngay khi nhận thấy những biểu hiện của bệnh eczema tổ đỉa, người bệnh hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Căn cứ vào kết quả thăm khám, bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, mang lại hiệu quả cao.

Một số nguyên nhân gây bệnh eczema tổ đỉa

Cho đến nay, vẫn chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh eczema tổ đỉa hình thành có liên quan đến một số yếu tố sau:

– Do cơ địa: Thông thường, những người đã từng mắc các bệnh ngoài da, hen suyễn hay viêm gan… có nguy cơ mắc bệnh eczema tổ đỉa cao hơn người bình thường.

– Do sức đề kháng yếu: Sức đề kháng yếu, chế độ sinh hoạt không lành mạnh… có thể khiến bệnh eczema tổ đỉa bùng phát. Ngoài ra, sử dụng các loại thực phẩm độc hại gây dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh.

nguyên nhân gây bệnh eczema tổ đỉa

– Do di truyền: Bệnh eczema tổ đỉa có tính chất di truyền. Vì thế, nếu trong gia đình có ông bà, bố mẹ từng phải bệnh này thì con cháu có nguy cơ mắc bệnh cao.

– Do dị nguyên: Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, nước thải công nghiệp hay sinh hoạt, chất tẩy rửa. Hoặc dị ứng với lông thú cưng, thời tiết thay đổi… cũng có thể khiến bệnh eczema tổ đỉa xuất hiện.

Hy vọng, với những thông tin về bệnh eczema tổ đỉa được cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Từ đó sẽ chủ động có những biện pháp phòng tránh và bảo vệ sức khỏe thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *