Eczema bàn tay bàn chân, biểu hiện và phương pháp chữa trị

Eczema bàn tay bàn chân, biểu hiện và phương pháp chữa trị

Eczema bàn tay bàn chân còn được biết đến với một tên gọi khác là bệnh tổ đỉa. Đây là bệnh mà có các nốt mụn nước nhỏ xuất hiện ở lòng bàn tay hay bàn chân của người bệnh, nó làm cho người bệnh có cảm giác ngứa và khó chịu. Nhưng người bệnh không được gãi bởi khi gãi những mụn nước này vỡ ra có thể nhiễm trùng da. Vậy eczema bàn tay bàn chân có những biểu hiện gì ? Phương pháp chữa trị như thế nào ? 

Eczema bàn tay bàn chân, biểu hiện và phương pháp chữa trị

Eczema bàn tay bàn chân do đâu

Bệnh này là do sự phồng rộp của bệnh eczema. Nó thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn so với đàn ông. Một số đối tượng có thể mắc phải bệnh eczema bàn tay bàn chân đó là khi người bệnh có những dấu hiệu sau :

  • Người bệnh thường bị căng thẳng.
  • Khi người bệnh bị sốt.
  • Bàn tay của người bệnh thường bị có nước như là mồ hôi hoặc tay lúc nào cũng ẩm ướt.
  • Khi người bệnh làm các công việc đến xi măng thì sẽ thấy nó xuất hiện coban, niken, crom.

Đến nay thì vẫn chưa có kết luận chính xác về bệnh này nhưng nó thường xảy ra vào một thời điểm nào đó trong năm.

Biểu hiện của bệnh eczema bàn tay bàn chân

Khi thấy có các biểu hiện như các nốt mụn nước xuất hiện ở các ngón tay, lòng bàn tay, bàn chân thì khi đó có thể bạn đã mắc căn bệnh này. Các nốt mụn nước này làm cho người bệnh cảm giác ngứa, những vùng da bị tổn thương cũng xuất hiện các vết nứt, các lớp da có thể bị bong tróc vảy và làm cho người bệnh đau. Khi người bệnh gãi thì các mụn nước đó sẽ bị vỡ ra gây cảm giác đau, khi khô lại thì vùng da bị tổn thương đó sẽ dày và sần sùi hơn.

Phương pháp chữa trị bệnh eczema bàn tay bàn chân

Eczema bàn tay bàn chân, biểu hiện và phương pháp chữa trị

Người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây để làm giảm tình trạng ngứa ngáy và trầy xước da do chúng ta gãi đó là diphenhydramine ( Benadryl ) và loratiadine .

Sử dụng một số thuốc mỡ hay kem để bôi lên tay hay chân của bạn như Dầu bôi trơn (như vaseline), dầu khoáng..và một số loại kem như  Eucerin và Lubriderm.. đây đều là những loại thuốc ngoài da khá tốt dành cho người bệnh. Bạn nên bôi 2 lần mỗi ngày, sau khi rửa tay hay rửa chân. Do  mỗi lần rửa ta hay rửa chân thì thuốc sẽ bị trôi đi.

Ngoài ra một số thuốc mỡ hay thuốc kem khác như tacrolimus hoặc pimecrolimus…cũng có hiệu quả rất cao.

Còn khi bệnh của bạn ở tình  trạng đã nặng thì bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số loại thuốc như Thuốc steroid, nhựa than đá chuẩn bị  hay dùng bằng liệu pháp chiếu sáng tia cực tím.

Người bệnh cũng hạn chế tắm rửa hay rửa tay, rửa chân quá nhiều lần trong ngày có thể sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn.

Một số kiến thức cơ bản về eczema bàn tay bàn chân cũng như biểu hiện và phương pháp chữa trị đã được nêu khá đầy đủ trong bài viết này. Nó hi vọng sẽ hữu ích với tất cả mọi người.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *