Các loại thuốc bôi trị tổ đỉa thường dùng hiện nay

Bạn biết gì về bệnh tổ đỉa và thuốc bôi trị tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa là một trong những bệnh ngoài da phổ biến. Thường gặp ở cả nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi.

Tổ đỉa thường có các triệu chứng như: nổi mụn nước ở chân và tay, đau rát, ngứa ngáy. Một số trường hợp viêm nhiễm nặng còn có thể bị mưng mủ, da sưng và tấy đỏ, nổi hạch.

bạn biết gì về bệnh tổ đỉa

Bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ảnh hưởng đến công việc, sức khỏe của bệnh nhân. Thậm chí là có thể để lại sẹo. Nếu điều trị muộn thì bệnh sẽ lây lan và phát triển nặng hơn. Từ đó gây khó khăn cho việc điều trị và khiến bệnh dễ tái phát.

Hiện nay, để điều trị các bệnh ngoài da nói chung và tổ đỉa nói riêng, người bệnh có thể dùng thuốc bôi ngoài da. Tuy nhiên, cần lưu ý là phải hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng thuốc. Để tránh gặp phải một số phản ứng hay tác dụng phụ không mong muốn.

Các loại thuốc bôi trị tổ đỉa thường dùng hiện nay

Thuốc bôi trị tổ đỉa có nhiều loại. Tùy vào giai đoạn phát triển của bệnh tổ đỉa mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc bôi khác nhau.

kem bôi trị tổ đỉa

Thuốc bôi trị tổ đỉa giai đoạn cấp tính

  • Thông thường, ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng các loại thuốc bôi ngoài da như: Dung dịch Jarish, Rivanol 1% hay nước muối sinh lý.
  • Thuốc có tác dụng: xoa dịu cơn ngứa, làm xẹp và khô mụn nước, ngăn ngừa tình trạng bong tróc da và nhiễm trùng.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng dung dịch xanh methylen 1%, milian, thuốc tím 1%, castellani. Đặc biệt là nên dùng khi vùng da bị tổ đỉa có dấu hiệu bội nhiễm.
  • Nếu bệnh trở nặng, người bệnh có thể dùng thuốc bôi có chứa corticoid liều thấp dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

các loại thuốc bôi trị tổ đỉa

Thuốc bôi trị tổ đỉa giai đoạn bán cấp

  • Chủ yếu là dùng hồ Tetrapred bôi trực tiếp lên vùng da bị tổ đỉa. Người bệnh nên bôi thuốc đến khi nhận thấy các vết thương bớt sưng đỏ và dấu hiệu lành lại.
  • Hồ Tetrapred có thành phần gồm: nước cất, kẽm oxit, glycerin và bột talc… có tác dụng làm dịu mát da. Bên cạnh đó còn có công dụng kháng khuẩn, chống viêm, hạn chế vi khuẩn lây lan, đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương.
  • Lưu ý: Thai phụ nên cân nhắc khi dùng hồ Tetrapred. Vì theo một số nghiên cứu cho thấy Tetrapred có chứa prednisolon có thể hấp thụ qua da. Nếu dùng trong thời gian dài có thể làm suy tuyến thượng thận của thai nhi.

Thuốc bôi trị tổ đỉa giai đoạn mạn tính

thuốc bôi trị tổ đỉa

  • Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh tổ đỉa. Do đó người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng các loại thuốc bôi có chứa kháng sinh.
  • Cụ thể là các loại thuốc như: Eumovate, Dermovate, Flucinar, Loriden… giúp làm khô mụn nước và phòng ngừa bội nhiễm. Đồng thời cũng có thể sử dụng kết hợp với một số loại thuốc dưỡng ẩm và làm mềm da như: Cetaphyl, Skincare-U.

Hy vọng, bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc bôi trị tổ đỉa. Tuy nhiên, với bất kỳ loại thuốc nào kể cả thuốc bôi thì bệnh nhân đều nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *