Bị tổ đỉa có tự khỏi không – Nguyên nhân vì sao?

Bị tổ đỉa có tự khỏi không – Nguyên nhân vì sao?

Tổ đỉa là bệnh lý về da thường gặp trong độ tuổi 20 – 40 tuổi. Nam giới và chị em phụ nữ có khả năng mắc bệnh như nhau. Bệnh tổ đỉa không gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến thẩm mỹ của da.

Vậy bị tổ đỉa có tự khỏi không hay cần phải điều trị? Thật ra, tổ đỉa có thể tự khỏi sau nhiều ngày. Thế nhưng, bệnh có thể tái phát trở lại bất kỳ lúc nào nếu không có biện pháp điều trị hiệu quả. Có thể lý giải điều này như sau:

bị tổ đỉa có tự khỏi không

  • Tổ đỉa nếu không điều trị vẫn có thể tự khỏi. Nhưng các tác nhân gây bệnh vẫn còn tiềm ẩn trên da. Một khi gặp điều kiện thích hợp sẽ bùng phát và gây bệnh.
  • Bên cạnh đó, trong thời gian sinh hoạt và làm việc bạn sẽ thường xuyên đổ mồi hôi tay, chân hay tiếp xúc với hóa chất. Đó là những tác nhân kích thích bệnh tổ đỉa khởi phát. Từ đó khiến bệnh nhanh chóng tái phát.
  • Không những vậy, có nhiều trường hợp bệnh không thể tự khỏi mà ngày càng phát triển nghiêm trọng hơn. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị.

Do vậy, khi bị tổ đỉa, người bệnh cần sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và tiến hành điều trị bệnh. Việc làm này có thể giúp hạn chế sự phát triển và lây lan của bệnh.

Bị tổ đỉa có tự khỏi không? Những loại thuốc trị tổ đỉa mà người bệnh cần biết

bệnh tổ đỉa có tự khỏi không

Để điều trị bệnh tổ đỉa, tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ, mật độ và kích thước mụn nước mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc khác nhau. Dưới đây là một số loại thuốc thường dùng để điều trị tổ đỉa:

  • Dung dịch bôi Jarish: Có tác dụng làm khô vùng da bị tổ đỉa.
  • Dung dịch xanh metylen 1%: Làm khô và cải thiện tình trạng da bị nhiễm khuẩn.
  • Các loại thuốc mỡ: Lorinden, Flucinar, Eumovate giúp chống viêm, kháng khuẩn.
  • Các loại thuốc bôi làm ẩm da: Physiogel cleanser, Skincare-U giúp cân bằng độ ẩm cho da.
  • Các loại thuốc kháng sinh dạng uống: có tác dụng kháng khuẩn.

chữa bệnh tổ đỉa bằng phương pháp đông y

Ngoài ra, người bệnh còn có thể áp dụng các phương pháp Đông Y hay bài thuốc dân gian. Bao gồm các loại cao bôi, bài thuốc ngâm rửa và thuốc uống.

Những bài thuốc này tuy tác dụng chậm hơn thuốc tây nhưng lành tính và an toàn hơn. Ngoài ra, Đông y còn có một ưu điểm nữa là chú trọng điều trị căn nguyên nên hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát.

Lưu ý: Để có thể mang lại hiệu quả điều trị bệnh cao và nhanh chóng, dù áp dụng phương pháp Tây y hay Đông y đều cần phải qua thăm khám. Việc này giúp bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng bệnh. Từ đó đưa ra lời khuyên và biện pháp điều trị thích hợp.

Hy vọng, qua bài viết trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc bị tổ đỉa có tự khỏi không. Đồng thời biết cách xử lý khi mắc bệnh. Chúc các bạn sớm lành bệnh và có một sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *