Bệnh tổ đỉa ở trẻ em: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Tổ đỉa hay còn được gọi là nấm tổ đỉa là hiện tượng viêm nhiễm ở lớp thượng nông của da. Bệnh này có thể tấn công mọi đối tượng, do đó trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Bệnh tổ đỉa ở trẻ em có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó điển hình là các nguyên nhân sau:

bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Di truyền

  • Nói về nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa ở trẻ em thì chủ yếu là do di truyền.
  • Theo kết quả từ nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu cho thấy: Nếu người mẹ bị tổ đỉa thì có thể di truyền sang cho con với tỷ lệ khoảng 8%. Nếu cả bố và mẹ cùng mắc bệnh tổ đỉa thì tỷ lệ di truyền lên đến 41%.

Một số yếu tố khác

  • Làn da của các bé còn non nớt và vô cùng nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài.
  • Vì thế, các yếu tố nguy cơ như: Thời tiết hanh khô hoặc thay đổi thất thường, cơ địa nhạy cảm, tiếp xúc nhiều với bụi bẩn… cũng có thể khiến bệnh tổ đỉa ở trẻ em bùng phát.
  • Ngoài ra, nếu dùng sửa tắm không thích hợp hay dị ứng thực phẩm thì các bé cũng có nguy cơ bị tổ đỉa.

Dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Tương tự như người lớn, trẻ bị tổ đỉa cũng sẽ có những triệu chứng ở bàn tay và bàn chân như sau:

triệu chứng bệnh tổ đỉa ở trẻ em

  • Triệu chứng đặc trưng của bệnh tổ đỉa là các mụn nước li ti với kích thước khoảng 1 – 2mm. Các mụn nước này thường có màu trắng đục, mọc thành từng cụm ở tay hoặc chân, rắn chắc.
  • Các mụn nước tổ đỉa thường rất khó vỡ. Thông thường sẽ có xu hướng teo dần và chuyển sang màu vàng. Sau đó sẽ bong ra để lộ vùng da màu hồng và có vảy bao quanh.
  • Bệnh còn kèm theo triệu chứng ngứa ngáy khó chịu, càng gãi thì bé sẽ càng ngứa.
  • Nếu bệnh có dấu hiệu bội nhiễm, thì các mụn nước sẽ dần đục hơn. Vùng da xuất hiện tổ đỉa sẽ bị tấy đỏ, sưng hạch bạch huyết khu vực lân cận kèm theo tình trạng nóng sốt.
  • Tổ đỉa ở trẻ em thường xuất hiện khi trẻ còn bé và chấm dứt khi đến 6 tuổi. Tuy vậy, có một vài trường hợp bệnh vẫn tiếp tục tái phát khi trẻ bước vào giai đoạn trưởng thành.

biểu hiện bệnh tổ đỉa ở trẻ em

Mặc dù bệnh tổ đỉa không gây nguy hại đến sức khỏe hay tính mạng của bé nhưng các mẹ không được chủ quan. Thay vào đó hãy chủ động thăm khám và điều trị bệnh cho bé. Bên cạnh đó cũng nên chú ý vệ sinh tay chân thật sạch sẽ để thúc đẩy quá trình hồi phục của da.

Có một số trường hợp trẻ mắc bệnh tổ đỉa bị bội nhiễm, tụ mủ, viêm mô tế bào và nổi hạch bạch huyết… vì không được chữa trị, vệ sinh đúng cách.

Mong rằng, với những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về bệnh tổ đỉa ở trẻ em. Từ đó chủ động hơn trong việc phòng tránh và điều trị bệnh. Chúc các bé luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *