Bệnh tổ đỉa ở ngón tay: Nguyên nhân và cách điều trị

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa ở ngón tay?

Trên thực tế, bệnh tổ đỉa là một thể đặc biệt của chàm Eczema. Bệnh tổ đỉa ở ngón tay là tình trạng các mụn nước do tổ đỉa tập trung ở ngón tay. Một số trường hợp mụn nước có thể xuất hiện ở cả ngón tay và vùng da xung quanh.

Hiện nay, vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa ở ngón tay. Tuy nhiên, tổ đỉa nói chung và bệnh tổ đỉa ở ngón tay đều có liên quan mật thiết đến các yếu tố sau:

bệnh tổ đỉa ở ngón tay

– Yếu tố dị ứng: Dị ứng với các loại sản phẩm có chứa hóa chất độc hại, môi trường, không khí có thể là nguyên nhân gây ra tổ đỉa. Ngoài ra dị ứng với các loại thực phẩm lên men, hải sản, tinh bột… cũng có thể mắc phải căn bệnh này.

– Nhiễm nấm: Nấm phát triển ở tay có thể hình thành nên bệnh tổ đỉa.

– Tăng tiết mồ hôi: Ở một số người, tuyến mồ hôi ở tay chân bài tiết mạnh. Đây là điều kiện để vi khuẩn – virus phát triển và gây bệnh ngoài da, trong đó có tổ đỉa.

– Một số yếu tố khác: dị ứng với lông động vật, thời tiết thay đổi thất thường… cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa.

Chữa bệnh tổ đỉa ở ngón tay bằng bài thuốc dân gian

chữa bệnh tổ đỉa ở ngón tay bằng lá trầu không

Với bệnh tổ đỉa ở ngón tay, diễn tích nổi mụn nước không nhiều, người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian để điều trị bệnh. Bao gồm các bài thuốc sau:

Lá trầu không

Trong lá trầu không có thành phần các chất kháng viêm, giảm ngứa ngáy. Vì thế, khi sử dụng lá trầu không để điều trị tổ đỉa sẽ giúp các mụn nước nhanh chóng se lại, không bị tụ mủ và nhiễm trùng. Cách thực hiện như sau:

  • Lấy 1 – 2 nắm lá trầu không, rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng. Tiếp đến vò nát rồi cho vào chậu nước ấm.
  • Ngâm tay bị tổ đỉa vào nước lá trầu không trong khoảng 10 phút đến khi nước nguội hẳn. Có thể thực hiện 3 lần/ ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

chữa bệnh tổ đỉa ở ngón tay bằng rau răm

Rau răm

Rau răm có vị cay và mùi thơm nồng. Rau răm được sử dụng rất nhiều trong việc điều trị bệnh, trong đó có tổ đỉa. Để chữa bệnh tổ đỉa bằng rau răm, người bệnh có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Lấy 1 nắm rau răm vừa đủ, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn.
  • Giã nát rau răm và dùng để massage nhẹ nhàng lên ngón tay bị tổ đỉa. Cách này sẽ giúp giảm ngứa rất hữu hiệu.
  • Sau đó rửa lại tay bằng nước ấm sạch rồi lau khô bằng khăn mềm. Có thể thực hiện 1 – 2 lần/ ngày để cải thiện triệu chứng ngứa ngáy.

Trên đây là những thông tin về bệnh tổ đỉa ở ngón tay cũng như các bài thuốc dân gian chữa tổ đỉa hiệu quả. Tuy nhiên, khi có dấu hiệu của bệnh, các bạn nên chủ động thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc. Mục đích là để đảm bảo an toàn sức khỏe và tránh được những phản ứng phụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *