Bệnh tổ đỉa có lây không và làm thế nào để nhận biết bệnh tổ đỉa?

Tổ đỉa là gì? Bệnh tổ đỉa có lây không?

Tổ đỉa – tên khoa học là Dysidrose, đây là một thể đặc biệt của bệnh chàm. Bệnh thường xuất hiện ở cả nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi.

Nguyên nhân hình thành bệnh tổ đỉa khá đa dạng và phức tạp. Vậy, bệnh tổ đỉa có thể xuất hiện do lây nhiễm từ người này sang khác không? Hay nói cách khác là bệnh tổ đỉa có lây không?

bệnh tổ đỉa có lây không

  • Câu trả lời là tổ đỉa không lây nhiễm từ người này sang người khác khi có tiếp xúc. Bệnh chỉ hình thành khi bạn nhiễm vi khuẩn – nấm hay dị ứng với hóa chất. Bên cạnh đó, tổ đỉa cũng chỉ có nguy cơ di truyền qua nhiều thế hệ nếu gia đình bạn có người từng mắc phải căn bệnh này.
  • Tuy không thể lây truyền từ người sang người, nhưng nếu người bệnh thường xuyên cào và gãi thì bệnh tổ đỉa có thể lan rộng ra. Hơn nữa còn có thể bị viêm nhiễm và lở loét.

Để phòng ngừa bệnh tổ đỉa, bạn chỉ cần tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh và vệ sinh tay chân thật sạch sẽ. Ngoài ra, nếu mắc bệnh thì hãy chủ động thăm khám để được tư vấn biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Bệnh tổ đỉa có lây không và làm thế nào để nhận biết bệnh tổ đỉa?

Bệnh tổ đỉa có những biểu hiện khá đặc trưng nên người bệnh có thể dễ dàng nhận biết căn bệnh này. Cụ thể:

  • Biểu hiện đặc trưng của bệnh tổ đỉa là những mụn nước xuất hiện ở lòng bàn tay hay bàn chân, mặt bên ngón tay, mặt trên và mặt dưới ngón chân. Các tổn thương thường mọc đối xứng nhau và không bao giờ vượt qua cổ tay hay cổ chân.

bệnh tổ đỉa là gì

  • Các mụn nước có kích thước khá nhỏ – chỉ khoảng 1mm và thường có màu trắng trong. Chúng nằm sâu dưới da, rắn chắc và khó vỡ, thường tập trung thành từng mảng hơi nhô lên trên bề mặt da. Đôi khi các nốt mụn còn kết tụ thành bóng nước lớn.
  • Tổ đỉa thường xảy ra và xuất hiện thành từng đợt, đồng thời có tính chất chu kỳ.
  • Trước khi các mụn nước xuất hiện, người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy và đau rát. Một số trường hợp còn kèm theo tình trạng tăng tiết mồ hôi ở lòng bàn tay và bàn chân.
  • Khi bị nhiễm khuẩn, các mụn nước hoặc bóng nước sẽ trở nên đục hơn. Dần sưng đỏ, hạch bạch huyết ở vùng lân cận sưng lên và người bệnh có thể bị nóng sốt.

dấu hiệu nhận biết bệnh tổ đỉa

Bệnh tổ đỉa không lây nhiễm từ người này sang người khác, cũng không gây nguy hại đến sức khỏe. Thế nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ.

Vì thế, khi nhận thấy những triệu chứng nghi ngờ là bệnh tổ đỉa, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám. Qua kết quả kiểm tra – thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp, hiệu quả.

Đến đây, chắc hẳn các bạn đã có đáp án cho câu hỏi “bệnh tổ đỉa có lây không”. Nếu còn có thắc mắc gì khác thì nên đến gặp bác sĩ để được giải đáp cụ thể hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *