Bệnh eczema là gì ? Biện pháp chữa trị ra sao ?

Bệnh eczema là gì ? Biện pháp chữa trị ra sao ?

Eczema là một bệnh về da khá phổ biến trong vài năm gần đây. Nó không chỉ làm cho chúng ta cảm thấy tự ti về ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến tâm lý. Vậy bệnh eczema là gì ? Bệnh do đâu ? Biện pháp chữa trị ra sao ? Để trả lời những câu hỏi đó chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Bệnh eczema là gì ?

Eczema là một bệnh về da khiến cho chúng ta cảm thấy tự ti khi đối diện với người khác. Nó chính là bệnh viêm da và thường có những dấu hiệu như da ửng đỏ hay mụn nước rỉ vàng. Người bệnh khi bị bệnh này có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh.

Bệnh eczema là gì ? Biện pháp chữa trị ra sao ?

Bệnh eczema là một bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào, cho nên việc chữa trị bệnh này khá phức tạp và khó khăn. Nó làm cho ngoại hình của bạn không được đẹp và khiến bạn có cảm giác không thoải mái khi gặp người khác.

Biểu hiện của bệnh eczema

Eczema là một bệnh xảy ra theo từng giai đoạn khác nhau cho nên sự phát triển của bệnh cũng khác nhau. Do đó nó cũng có những biểu hiện khác nhau. Sau đây là  một số biểu hiện cơ bản của bệnh eczema :

  • Đầu tiên là giai đoạn hồng ban, ở giai đoạn này người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu sẽ khiến cho người bệnh hay gãi. Vì vậy các lớp da sẽ bị bong tróc gây nên mảng hay nốt đỏ.
  • Tiếp theo sẽ xuất hiện mụn nước mọc thành nhiều đám làm cho người bệnh bị ngứa và gãi sẽ khiến cho những mụn nước đó bị vỡ ra, rỉ những dịch màu vàng ố và có cảm giác đau rát và cũng có thể bị nhiễm trùng và mưng mủ.
  • Kế tiếp đó là đóng vảy tiết, nó xảy ra khi những nốt mụn bị vỡ ra sau một vài ngày, sau đó các nốt đó khô lại và đóng vảy, những lớp da non sẽ mọc lên.
  • Cuối cùng đó là hằn cổ trâu, nó xảy ra khi những vết thương đó bị lâu ngày và da của chúng ta sẽ bị thâm, xù xì và xuất hiện các vết hằn da. Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu nhiều hơn trước và nó diễn ra như vậy trong một thời gian dài.

Bệnh eczema là do đâu ?

Bệnh eczema đến nay vẫn chưa có lý do chính xác là do đâu, nhưng một vài biểu hiện sau được xem là nguyên do gây nên căn bệnh này :

  • Nó có thể do gen di truyền hay cơ địa của từng người.
  • Cũng có thể do người bệnh tiếp xúc với hóa chất
  • Nhiễm các bệnh như hen suyễn, ghẻ lở…
  • Mắc các bệnh như HIV, AIDS…
  • Vệ sinh không sạch sẽ
  • Và một số các phản ứng do các yếu tố bên ngoài cũng như bên trong cũng gây nên bệnh eczema.

Bệnh eczema là gì ? Biện pháp chữa trị ra sao ?

Biện pháp chữa trị bệnh eczema ra sao ?

Eczema là bệnh về da nên biện pháp chữa trị cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà chúng ta có những biện pháp chữa trị khác nhau. Có hai phương pháp thường được sử dụng đó là Tây y và Đông y.

Chữa trị bằng biện pháp Tây y 

Trong Tây y chúng ta thường dùng các thuốc bôi như dung dịch thuốc tím, natri clorid, …các thuốc này có tác dụng kháng khuẩn và hạn chế vết thương lan sang chỗ khác.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng một số thuốc mỡ để bôi như Mỡ kháng sinh, mỡ kháng nấm…

Còn đối với thuốc uống thì chúng ta có thể sử dụng các thuốc như chlorpheniramin, amocixiilin, Cephalosporin..

Khi sử dụng thuốc Tây bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng để hạn chế những phản ứng phụ có thể xảy ra.

Chữa trị bằng Đông y

Đông y cũng là một biện pháp được người bệnh tin dùng do nó không có các phản ứng phụ và cũng khá hiệu quả.

Bạn lấy bồ công anh, sài đất, thổ phục linh, mỗi vị 20g, thương nhĩ, bạch chỉ nam, hương nhu trắng, hạ khô thảo, mỗi vị 16g; hạ liên châu, củ đợi, xa tiền, cam thảo đất, mỗi vị 12g,. Tất cả các vị thuốc này chúng ta đun lên và uống mỗi ngày 1 thang. Uống đến khi nào bệnh có kết quả khả quan nhất.

Người bệnh cũng có thể lấy lá kinh giới, lá hòe, lá đinh lăng, lá vông, lá mít, lá vông, mỗi loại 15 g, sau đó rửa sạch rồi đun lên để nguội, lấy nước này rửa những vết thương, mỗi ngày rửa 2 lần, làm như vậy đến khi vết thương khỏi hẳn.

Trên đây là những kiến thức về bệnh eczema và những hướng dẫn về biện pháp chữa trị bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *