Bệnh chàm tổ đỉa có lây không? Nguyên nhân vì sao?

Bệnh chàm tổ đỉa có lây không? Nguyên nhân vì sao?

Chàm tổ đỉa thực chất là một dạng đặc biệt của bệnh chàm Eczema. Tuy nhiên, mụn nước do chàm tổ đỉa chỉ tập trung ở một khu vực nhất định. Cụ thể là bàn tay – lòng bàn tay – ngón tay, bàn chân – lòng bàn chân – ngón chân.

bệnh chàm tổ đỉa có lây không

Không ít người bệnh thắc mắc liệu chàm tổ đỉa có lây không? Vì căn bệnh này khiến da trông rất xấu xí và gây đau rát, ngứa ngáy, khó chịu, làm nhiều người sợ hãi.

– Các bác sĩ chuyên khoa da liễu cho biết, bệnh chàm tổ đỉa không có khả năng lây lan từ người này sang người khác. Bệnh này chỉ có thể lây lan sang các bộ phận trên cơ thể khi người bệnh gãi mạnh hoặc không kịp thời điều trị. Cho đến nay, cũng chưa ghi nhận được trường hợp mắc bệnh chàm tổ đỉa là do lây nhiễm từ người khác.

– Vì thế, bản thân người mắc bệnh chàm tổ đỉa không nên quá tự ti khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Và những ai không mắc bệnh cũng có thể an tâm và cứ tiếp xúc bình thường với người mắc bệnh chàm tổ đỉa nhé.

chàm tổ đỉa có lây không

Hiện nay, vẫn chưa thể làm rõ nguyên nhân gây bệnh chàm tổ đỉa. Nhưng nhiều bằng chứng cho thấy bệnh này có liên quan đến các yếu tố sau:

  • Sống ở môi trường ô nhiễm, gần nguồn nước bẩn.
  • Thường xuyên tiếp xúc với các loại nước thải công nghiệp, hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa. Các tác nhân này có thể tác động lên những ai có cơ địa mẫn cảm, gây dị ứng và hình thành chàm tổ đỉa.
  • Bên cạnh đó, căn bệnh này cũng có thể xuất hiện ở những đối tượng như: người bị nhiễm khuẩn ở da, rối loạn thần kinh giao cảm, dễ bị dị ứng với lông thú hay thức ăn.

Chàm tổ đỉa có lây không và có nguy hiểm không?

Biểu hiện đặc trưng của bệnh chàm tổ đỉa là những mụn nước nhỏ nằm sâu dưới lớp thượng bì của da. Làm da nổi gồ lên, chủ yếu xuất hiện ở lòng bàn chân và bàn tay cũng như các rìa ngón chân – ngón tay.

Bệnh chàm tổ đỉa tuy không gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng vẫn có thể gây ra một số tác hại như:

chàm tổ đỉa có nguy hiểm không

  • Đôi khi các mụn nước có thể mọc liền nhau tạo thành bóng nước có kích thước lớn. Sau đó là gây ngứa rát khó chịu, nên người bệnh thường xuyên dùng tay gãi. Tuy nhiên, càng gãi thì sẽ càng ngứa, khiến người bệnh không thể tập trung khi làm việc.
  • Hơn nữa, khi gãi mạnh có làm vỡ các mụn nước. Từ đó dẫn đến nhiễm trùng, tụ mủ. Nếu nhiễm trùng lan rộng có thể hình thành mụn mủ to gây đau nhức kèm theo tình trạng nóng sốt.
  • Bên cạnh đó, nếu bệnh chàm tổ đỉa kéo dài có thể phát triển thành tổ đỉa chàm hóa. Từ đó lây lan khắp cơ thể, khiến việc điều trị phức tạp và khó khăn hơn.

Chính vì thế, khi mắc bệnh chàm tổ đỉa người bệnh nên tích cực, chủ động thăm khám. Qua việc thăm khám, bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân gây chàm tổ đỉa và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Mong rằng, bài viết trên sẽ giúp độc giả có đáp án cho câu hỏi: chàm tổ đỉa có lây không? Từ đó sẽ không còn lo lắng khi tiếp xúc với những ai đang mắc bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *