Bệnh chàm da là gì? Các cách điều trị chàm da bạn nên biết?

Bệnh chàm da luôn là nỗi lo lắng của mọi người bởi không chỉ gây ra mất thẩm mỹ khiến người bệnh tự ti dễ sinh trầm cảm mà còn gây nên các tổn thương cho da như ngứa ngáy, bong tróc da, mẩn đỏ, mụn nhọt,… khiến người bệnh không thoải mái.

Bệnh chàm da là gì?

Bệnh chàm da là hiện tượng da bị tổn thương xuất hiện các biểu hiện ngứa ngáy, mẩn đỏ, sưng mủ, kết vẩy, nứt nẻ,… gây ra khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm da có thể do di truyền tỷ lệ trẻ mắc bệnh cao hơn khi bố mẹ đã từng mắc bệnh, hoặc do hệ miễn dịch của cơ thể kém dẫn đến dễ dị ứng với môi trường, thời tiết thay đổi đột ngột chuyển mùa, hay một chất cụ thể nào đó.

Biểu hiện của chàm da: Ban đầu da mẩn đỏ nhẹ xuất hiện mụn nước theo nhóm, mụn nước ngày càng phồng to sau đó tự vỡ chảy ra dịch mủ, mụn xẹp xuống hình thành lớp bong tróc và việc bắt đầu hình thành da non. Lâu dần da trở nên thô sáp, sẫm màu.

Bệnh chàm da là gì

Cách điều trị chàm da thường được áp dụng.

– Nguyên nhân gây ra bệnh chàm da rất khó phân biệt chính vì vậy phương pháp chủ yếu hiện nay là dùng thuốc uống hoặc thuốc bôi bên ngoài.

– Cơ chế điều trị là kiểm soát và phòng ngừa tái phát, ngăn ngừa lây lan diện rộng, giảm cảm giác ngứa rát, tróc da và mẩn đỏ,… 

– Một số loại thuốc thường được sử dụng để bôi là các dung dịch diệt khuẩn như metylen, thuốc kháng sinh dạng gel bôi như cream synalar- neomycin.

– Đối với việc giảm cảm giác ngứa ngáy nên sử dụng thuốc ngăn ngừa dị ứng như siro phenergan, siro chlorpheniramin,…

– Khi mắc chàm do nhiễm khuẩn không sử dụng thuốc bôi chứa corticosteroid, với trường hợp nhiễm có mủ cần sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc dị ứng.

– Để điều trị bệnh chàm da cần có thời gian nhất định không nên quá nóng vội mà gây ga ảnh hưởng tổn thương thêm cho da.

Điều trị bệnh chàm da nên biết

Những lưu ý khi điều trị bệnh chàm cho người bệnh.

– Không bôi thuốc tràn lan vào cả vùng da không bị chàm, không bôi lượng lớn kem lên một vùng và nhiều lần trong ngày tránh gây tổn thương thêm cho da.

– Hạn chế tiếp xúc vùng da bị chàm với nước, xà phòng, hóa chất, mỹ phẩm,… Không dùng tay gãi, vật chà xát lên miệng vùng da chàm.

– Không tiếp xúc vùng da bị chàm với các vật nhiễm khuẩn như tay, điện thoại,… Sử dụng khẩu trang y tế sạch khi ra đường tránh bụi bặm bám trên vùng da tổn thương.

– Tạo tâm trạng thoải mái, tránh lo nghĩ để việc điều trị hiệu quả hơn.

– Thường xuyên chăm sóc da để phòng tránh bệnh chàm da như cung cấp nước, dưỡng ẩm, cung cấp vitamin, collagen cho da, không sử dụng mỹ chất chứa hóa chất độc hại, rửa tay sạch khi tiếp xúc lên da,…

Bệnh chàm da ở trẻ em

Bệnh chàm da thường xuyên xảy ra với trẻ nhỏ do da trẻ nhỏ còn mỏng, non yếu và dễ tổn thương tuy nhiên việc điều trị không khó bởi có khả năng phục hồi nhanh. Bên cạnh đó ở những nơi có khí hậu nhiệt đới, môi trường ô nhiễm nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Chính vì vậy, mọi người nên chuẩn bị cho mình những biện pháp phòng ngừa cũng như biện pháp điều trị hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *